Nếu chỉ có 800 triệu, bạn sẽ phải vay mượn thêm vài trăm triệu nữa mới đủ để sở hữu một căn chung cư giá rẻ ở Hà Nội. Nhưng với số tiền này, bạn có thể mua đất ở ngoại thành mà không phải vay mượn thêm.
Dưới đây là những chia sẻ của chị Hoài Thu (Hà Nội) về hành trình mua nhà của vợ chồng chị:

Cùng thời điểm này năm ngoái, sau 2 năm cưới nhau, vợ chồng tôi đã dành dụm được 800 triệu đồng. Lúc đó, chúng tôi đã tính đến chuyện mua nhà ở Hà Nội nhưng khi hỏi ý kiến những người thân quen, chúng tôi cảm thấy vô cùng đau đầu bởi người thì khuyên nên mua một mảnh đất ngoại thành, người thì khuyên nên mua chung cư giá rẻ. Sau khi cân nhắc, chúng tôi quyết định mua một mảnh đất ở ngoại thành. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về quyết định này.

Trước hết, tôi xin khẳng định rằng, nếu chỉ có 800 triệu, rất khó để mua chung cư giá rẻ ở Hà Nội với vị trí, chất lượng và tiện ích tạm ổn. Bởi trước đây, chúng tôi đã tìm hiểu, căn rẻ nhất có giá tầm 1,1-1,2 tỷ cũng cách trung tâm 10-20km. Như vậy, với 800 triệu đồng, để mua chung cư giá rẻ, tôi sẽ phải vay thêm 300-400 triệu đồng, hàng tháng phải trả một khoản tiền gốc và lãi. Trong khi đó, tôi có thể dùng 800 triệu để mua một mảnh đất ở ngoại thành mà không phải vay mượn ai, tâm trí lúc đó cũng thoải mái vì không phải lo trả nợ.

Với số tiền ít ỏi, mua đất ở ngoại thành là phương án được nhiều cặp vợ chồng trẻ lựa chọn.

Tất nhiên, mua chung cư cũng có rất nhiều điểm thuận tiện như không phải mất công xây nhà, chỉ chờ chủ đầu tư hoàn thiện rồi dọn vào ở. Các tiện ích, dịch vụ ở chung cư cũng tốt hơn mặt đất. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, chung cư giá rẻ thì chất lượng luôn là một dấu hỏi lớn. Không ít người mua chung cư giá rẻ phải ôm đơn khiếu nại, kiện cáo chủ đầu tư bởi chất lượng dự án không đảm bảo như tường thấm nước, trần rạn nứt… Thậm chí, nhiều chung cư bị mất nước thường xuyên hoặc phải sử dụng nước bẩn. Khi xảy ra những vấn đề này, người mua chung cư ở không được mà bán cũng không xong.

Ngược lại, khi mua đất ở ngoại thành, nếu chưa có điều kiện để xây dựng nhà cửa thì bạn có thể để nguyên trạng mảnh đất đó. Thông thường, giá đất có xu hướng tăng lên sau một thời gian nên nguy cơ lỗ rất thấp. Nếu vay mượn được thêm tiền, bạn có thể xây tạm một căn nhà cấp 4 để ở nhằm tiết kiệm tiền thuê nhà, tiền điện nước mỗi tháng. Do bạn đã là chủ nhân của mảnh đất nên muốn xây thế nào là do bạn (tất nhiên là phải phù hợp với quy hoạch) hoặc bạn muốn đập đi, xây lại hay sửa chữa đều được mà không cần phải xin ý kiến của ban quản lý giống như ở chung cư.

Nhiều người lo ngại mua đất ở ngoại thành cách xa trung tâm thì đi lại sẽ vất vả. Tuy nhiên, hiện nay, các chung cư giá rẻ cũng không hề gần mà thường có vị trí xa, thậm chí cũng cách trung tâm thành phố 15-20km.

Theo tôi, xa xôi hay không là do vị trí mảnh đất bạn lựa chọn có gần với chỗ làm việc không. Chẳng hạn, nếu vợ chồng bạn đều làm việc ở khu vực phố cổ thì có thể mua đất ở Gia Lâm hay Long Biên, khi đó chặng đường di chuyển cũng đâu có xa. Hoặc nếu bạn làm việc ở Thanh Xuân thì có thể mua đất ngoại thành ở vùng Hà Tây cũ.

Với trường hợp của chúng tôi, chồng tôi làm xây dựng nên đi công tác quanh năm, do đó chúng tôi chọn mua đất ở gần chỗ làm việc của tôi. Công ty tôi ở đường Phạm Văn Đồng nên chúng tôi quyết định mua một mảnh đất ở xã Hải Bối, Đông Anh. Khoảng cách không quá lớn nên dù mua đất ở ngoại thành thì việc đi lại của tôi cũng không có khó khăn gì.

Tôi cho rằng, không có sự lựa chọn nào là hoàn hảo 100%. Dù mua đất ở ngoại thành hay chung cư đều sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân và tình hình tài chính mà chúng ta có thể cân nhắc và lựa chọn phương án phù hợp với bản thân mình. Hy vọng những kinh nghiệm mà tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn phần nào để đưa ra được quyết định hợp lý.

LEAVE A REPLY