Nếu không xem xét kỹ lưỡng khi đặt cọc mua nhà đất, bạn có thể sẽ mất tiền mà vẫn không mua được nhà.

Trong giao dịch hàng ngày, đặt cọc là biện pháp đảm bảo dân sự được sử dụng khá phổ biến. Thông thường, mọi người sẽ đặt cọc khi mua bán hoặc thuê những thứ có giá trị như bất động sản. Dưới đây là những khuyến cáo mà Chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh (Tp.HCM) đưa ra để giúp bạn đọc tránh được rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất.

Trước khi đặt cọc
Khi đã thỏa thuận xong giá cả, thời gian thanh toán, hình thức thanh toán, bạn cần kiểm tra thêm những điều sau:

1. Kiểm tra xem chủ nhà có phải chính chủ không?

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách đối chiếu tên, ảnh, số CMTND trên sổ đỏ xem có trùng khớp với thông tin trên CMTND không. Bên cạnh đó, bạn có thể mang bản photo sổ hồng để lên phường hoặc tổ dân phố kiểm tra. Ủy ban phường hoặc tổ trưởng tổ dân phố sẽ biết rõ chủ nhà đó có phải chính chủ hay không.

2. Nhà có bị vướng quy hoạch?

Muốn biết bất động sản mà bạn chuẩn bị mua có vướng quy hoạch hay không, bạn có thể kiểm tra thông tin này tại Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các UBND quận/huyện nơi có bất động sản đó.

3. Nhà có bị ngăn chặn giao dịch không?

Bạn có thể kiểm chứng thông tin này bằng cách mang giấy photo chủ quyền nhà đến Văn phòng công chứng hoặc Phòng Công chứng để xác minh. Nếu ngôi nhà đang bị kê biên thi hành án hoặc vướng kiện tụng do tranh chấp tài sản thì việc công chứng sẽ không thể thực hiện được.

4. Xem xét hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc là văn bản quan trọng đầu tiên mà hai bên giao dịch ký kết. Thông thường, bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc là sẽ bên có lợi hơn. Do vậy, bạn nên nhờ chuyên gia có kinh nghiệm hoặc luật sư tư vấn, xem xét.

Kiểm tra cụ thể các thông tin khi đặt cọc mua nhà để tránh gặp rắc rối sau này. Ảnh minh họa

Những lưu ý trước khi ký hợp đồng đặt cọc
– Hợp đồng đặt cọc có thể có hoặc không công chứng. Theo Điều 328, Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng không có công chứng vẫn có hiệu lực.

– Các điều khoản liên quan như số tờ, bản đồ vị trí, số thửa, thông tin nhân thân, địa chỉ nhà, giá mua bán, ngày bàn giao nhà, lệ phí, các đợt thanh toán, các khoản thuế phải đóng… cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

– Chỉ nên ký hợp đồng khi có đủ chữ ký của vợ và chồng bên bán.

– Cần có biên bản xác nhận giao tiền hoặc ủy nhiệm chi của ngân hàng sau khi đã giao tiền cho bên bán.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc cần làm gì?
– Nếu bạn vay ngân hàng để mua nhà thì sau khi ký hợp đồng đặt cọc, bạn cần liên hệ với ngân hàng để hỏi thủ tục tiến hành. Ngoài ra, cần đánh giá khả năng tài chính của mình để lựa chọn ngân hàng cho vay phù hợp.

– Nếu căn nhà hiện đại đang có người thuê, bạn cần nói chuyện và tìm phương án giải quyết với họ.

– Chuẩn bị tài chính.

LEAVE A REPLY