Hỏi: Tôi dự định mua một mảnh đất tại Tam Kỳ, nhưng chủ sổ đỏ lại không đến làm thủ tục được vì đang ở Đà Nẵng.
Vì vậy, tôi đã nhờ một người của phòng công chứng ra Đà Nẵng làm hợp đồng. Tuy nhiên, tôi rất sợ bị người ta lừa nên tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi làm sao để biết được người đó chính xác là chủ sổ đỏ và sổ đỏ đó là thật hay giả?

Rất mong nhận được sự tư vấn từ các Luật sư.

Tôi xin cảm ơn!

Trương Văn Thành

Để đảm bảo thông tin chính xác về chủ sở hữu đất cần phải căn cứ vào hồ sơ
pháp lý của thửa đất.

Luật sư trả lời:
Vấn đề anh hỏi cần phải căn cứ vào hồ sơ pháp lý của thửa đất. Khi xem xét thông tin trên giấy tờ về mảnh đất anh định mua, anh cần xem kĩ vì ở giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền trên đất sẽ thể hiện rõ những thông tin của người chủ sử dụng đất như: Họ tên đầy đủ, số chứng minh và địa chỉ thửa đất.

Từ những cơ sở trên, Công chứng viên phải kiểm tra giấy tờ nhân thân thật kĩ để xác định được những thông tin trên giấy tờ có đúng với chủ sử dụng đất hay không. Căn cứ theo giấy tờ nhân thân của hộ. Nếu phát hiện có những dấu hiệu bất ổn thì công chứng viên không được công chứng.

Đối với bên nhận chuyển nhượng cần phải kiểm tra căn cứ pháp lý kỹ càng, để yên tâm hơn thì có thể cùng công chứng viên tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng.

LEAVE A REPLY