Nhiều người hiện vẫn băn khoăn không biết có nên mua nhà đất vào tháng bảy âm lịch hay không, liệu có gặp xui xẻo về sau khi mua bất động sản trong tháng này?

Mua nhà hoặc động thổ xây nhà mới là việc hệ trọng của cả đời người. Thế nên, trước khi bắt tay vào thực hiện những việc này, nhiều gia đình thường xem phong thủy, ngày tháng đẹp… vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ với mong muốn gặp nhiều may mắn, thuận lợi về sau.

Dân gian quan niệm rằng, tháng 7 âm lịch hàng năm là khoảng thời gian “ma quỷ” tìm về dương gian. Do đó, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Hầu hết người dân vì thế đều kiêng làm những việc đại sự như động thổ, xây nhà, mua bán nhà đất…

Hơn nữa, tháng 7 âm lịch cũng là tháng mưa ngâu với những trận mưa kéo dài liên tiếp nhiều ngày, ảnh hưởng nhất định tới việc khởi công xây nhà hoặc kế hoạch mua nhà của bạn. Chính bởi lý do này, không ít công ty bất động sản đưa ra nhiều chương trình giảm giá sâu, khuyến mại khủng để hút khách mua nhà. Thế nhưng, các sàn giao dịch vẫn vắng bóng khách hàng, giao dịch sụt giảm mạnh.

Nhiều người vẫn quan niệm mua nhà đất trong tháng 7 âm lịch là không nên bởi sẽ dễ gặp phải xui xẻo về sau. (Ảnh minh họa)

Tuy vậy, quan niệm kiêng mua nhà trong tháng 7 âm lịch những năm gần đây không còn nặng nề như trước. Không ít khách hàng đã bỏ qua mọi mê tín, kiêng kỵ để mua bất động sản mình ưng ý. Với họ, đây là thời điểm thuận lợi để mua nhà bởi chủ đầu tư thường tung chiêu khuyến mãi, giá cả phải chăng và hậu mãi khá hấp dẫn.

Theo ông Nguyễn Hùng Vĩ – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, để có thể yên tâm về mặt tâm lý thì mỗi người nên có một chút tín ngưỡng. Tuy nhiên, đừng biến điều này thành mê tín dị đoan, tiêu cực.

Ông Vĩ cho rằng, người dân nên giữ gìn một chút sự tín ngưỡng trong cuộc sống. Mê tín khi đó trở thành một thứ gia vị của cuộc sống, khơi nguồn cảm hứng cho thơ ca, tư tưởng…

Song, nếu mê tín tác động lớn tới mọi hoạt động của con người thì rất không nên. Chúng ta chỉ nên giữ một chút tín ngưỡng làm gia vị cho cuộc sống, để yên tâm về tâm lý. Đạo Phật không dạy người ta kiêng kỵ mua nhà đất trong tháng bảy âm lịch. Ngày tốt hay ngày xấu là do quan niệm.

Vậy nên, những kiêng kỵ, những việc nên làm hay không nên làm trong tháng 7 âm lịch đều xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Tính đúng sai của nó chưa ai kiểm chứng chính xác. Chính vì vậy, những kiêng kỵ này đôi khi lại là cơ hội tốt cho những ai biết nắm bắt thời cơ, tận dụng thời điểm mua nhà đất như ý, thậm chí vượt ngoài mong đợi.

LEAVE A REPLY