Hỏi: Năm 1987 bác tôi được tặng một căn nhà hợp pháp. Đến năm 2003, bác tôi làm văn bản tặng cho tôi căn nhà, có chứng thực của UBND phường.
Đến tháng 6/2014, tôi làm thủ tục xin cấp giấy chủ quyền. Hồ sơ được UBND TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiếp nhận và chuyển về UBND phường xác minh. Thế nhưng, với lý do “đất có tranh chấp” nên UBND phường “ngâm” hồ sơ.

Trong khi đó việc tranh chấp này tòa án cũng chưa thụ lý. Xin hỏi UBND phường làm như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Vũ Minh Vương (TP. Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu)

Phường không được ngâm hồ sơ xin cấp giấy tờ nhà
(ảnh minh họa)

Trả lời:
Theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà bạn đang sử dụng đã được cấp giấy chứng quyền sở hữu nhà hợp pháp, nay bạn được tặng cho nên làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, trường hợp có tranh chấp thì TAND cấp huyện, cụ thể ở đây là TAND TP. Vũng Tàu mới là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Chỉ khi có văn bản bản yêu cầu từ TAND cấp có thẩm quyền thì các cơ quan quản lý Nhà nước về nhà đất như UBND phường, UBND huyện… mới có quyền ngưng việc giải quyết cấp chủ quyền nhà cho bạn.

Mặt khác trong trường hợp này, thẩm quyền của UBND phường là xác minh theo yêu cầu của UBND TP. Vũng Tàu, do đó UBND phường không có quyền ngâm hồ sơ với lý do nhà có tranh chấp như bạn trình bày.

Vì vậy, UBND phường “ngâm” hồ sơ từ tháng 6/2014 đến nay mà không giải quyết cho người dân là trái quy định của pháp luật.

 

LEAVE A REPLY