So với sổ đỏ giả hoàn toàn, sổ đỏ được làm giả trên phôi thật (“vừa giả vừa thật”) rất khó để nhận biết. Trước khi nhận sổ, người mua nhà cần phải kiểm tra kỹ lưỡng để tránh thiệt hại lớn.
Hiện nay, việc sản xuất sổ đỏ giả ngày càng trở nên tinh vi hơn và rất khó phân biệt bằng mắt thường. Sổ đỏ giả hoàn toàn rất khó phân biệt với sổ đỏ thật. Tuy nhiên, loại sổ đỏ giả làm trên phôi thật càng khó để nhận biết hơn nữa.

Đây là trường hợp đối tượng đánh cắp sổ đỏ thật rồi làm giả lại để lừa bán nhà. Nếu mua phải bất động sản kiểu này, khách hàng sẽ thiệt hại lớn. Do vậy, khi nhận sổ đỏ, bạn cần phải kiểm tra thật cẩn thận.

Sự khác nhau giữa sổ đỏ thật và sổ đỏ giả
Thông thường, nhiều người khi kiểm tra sổ đỏ chỉ chú ý soi nội dung, con dấu, chữ ký ở phần chủ sử dụng mà bỏ qua các nội dung khác. Trong khi đó, những chi tiết này gần như đều có thể bị làm giả.

Người mua nhà nên căn cứ và con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền để nhận biết sổ đỏ là thật hay giả. Tuy nhiên, nếu công chứng viên không nắm rõ chữ ký của người có thẩm quyền, không có mẫu khác để đối chiếu thì khó có thể phân biệt được. Trên giấy chứng nhận giả, chữ ký của người có thẩm quyền thường không sắc nét và không có vết hằn do lực tỳ ấn khi ký.

Việc làm sổ đỏ giả ngày càng tinh vi, khó có thể phát hiện. (Ảnh: VTV1)

Xét về hình thức sổ đỏ, những cuốn sổ được ép plastic có khả năng bị làm giả khá cao. Lý do là, sổ đỏ được làm giả bằng cách quét lại sổ thật, in màu thành từng mặt rồi dán lại với nhau. Chúng thường được ép plastic nhằm tránh bị phát hiện. Vậy nhưng, khi sờ tay trên bề mặt sổ đỏ giả, bạn sẽ thấy những phần in nổi không có mà chỉ là hình ảnh.

Cách nhận biết sổ đỏ giả tại nhà
Dùng kính để kiểm tra

Để nhận biết màu sắc in trên sổ hồng, sổ đỏ, bạn có thể sử dụng kính lúp để kiểm tra. Theo đó, sổ đỏ thật sẽ sắc nét hơn, trên cùng một chi tiết in có cùng màu mực. Hoa văn, họa tiết màu hồng được tạo thành từ những tổ hợp chấm mực màu hồng.

Trong khi đó, đối với sổ đỏ giả, màu in không sắc nét, có nhiều hạt mực màu sắc khác nhau trên cùng một chi tiết in. Đồng thời, các hoa văn, họa tiết màu hồng không được tạo thành từ tổ hợp các chấm mực màu hồng.

Kiểm tra sổ đỏ thật hay giả bằng dụng cụ kiến hiển vi. (Ảnh: VTV1)

Dùng đèn pin

Để kiểm tra sổ đỏ thật/giả, bạn ãy dùng đèn pin hoặc nguồn chiếu khác khác chiếu xiên một góc từ 10-20 độ so với mặt giấy. Sổ đỏ thật sẽ có mã số hiệu được in hoặc đóng ở chính giữa dấu nổi bởi chúng được in bằng phương pháp in typo.

Sổ đỏ giả sẽ có mã số hiệu đóng lệch so với hình dấu nổi vì đây là phương pháp in màu kỹ thuật. Mặt khác, hình dấu ở sổ đỏ giả được tạo ra bởi những chi tiết lõm, không rõ nội dung.

Cùng với đó, bạn cần kiểm tra thật kỹ số vào sổ quyết định, số sổ, thời hạn, loại đất, diện tích (bằng chữ, bằng số), hình thức sử dụng. Bởi lẽ, đây là những vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học.

Riêng với những sổ đỏ có thêm trang bổ sung, bạn phải kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, vị trí của trang có bị tẩy xóa, đặc biệt là ở vị trí chuyển quyền sử dụng đất và diện tích. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra phương pháp đóng dấu giáp lai của trang phụ lục.

Đối với sổ đỏ đã được thế chấp nhiều lần, bạn hãy kiểm tra thật kỹ phần chữ ký, đóng dấu của Phòng TN&MT hoặc Văn phòng đăng ký nhà đất.

Đừng ham rẻ
Do ham rẻ, không ít trường hợp bị lừa mua đất sổ đỏ giả. Thế nên, đối với những nhà đất có giá thấp hơn rất nhiều so với thị trường, khách mua cần phải thật cẩn trọng trước khi xuống tiền.

Hiện nay, sổ đỏ làm giả rất tinh vi cả về con dấu, chữ ký cũng như phôi bằng. Tuy vậy, nếu kiểm tra kỹ lưỡng và tinh ý một chút, bạn hoàn toàn có thể nhận diện những dấu hiệu không bình thường. Chẳng hạn, ở phần chức danh, trong sổ đỏ gia ghi “ký thay chủ tịch UBND TP” song lại mâu thuẫn với phần mộc đỏ ghi là “chủ tịch”…

Người mua nhà đất nên mang sổ đỏ tới Sở TN&MT hoặc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất để kiểm tra, xác minh. (Ảnh: VTV1)

Người mua nhà nên mang giấy chứng nhận tới Sở TN&MT hoặc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất để kiểm tra sổ đỏ thật hay giả. Bạn chỉ nên ký hợp đồng, xuống cọc, giao tiền sau khi kiểm tra, xác minh chắc chắn sổ đỏ đó là thật.

Chúng ta đều biết, nhà đất là tài sản rất lớn, đó có thể là tài sản tích cóp của cả một đời người, một gia đình. Thế nên, khi bị lừa đảo mua bất động sản, thiệt hại vô cùng lớn. Do đó, bạn hãy thật cẩn trọng, đừng để “bút sa gà chết”, trắng tay chỉ sau một chữ ký.

Một số lưu ý quan trọng
Cùng với cách nhận biết sổ đỏ giả/thật, chủ sở hữu lẫn khách mua khi giao dịch nhà đất nên lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

– Phải lên cơ quan Công an xã, phường để trình báo khi bị mất sổ đỏ, đồng thời làm thủ tục xin cấp mới.

– Tránh cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân, giấy tờ liên quan, chỉ cung cấp bản photo sổ đỏ, sổ hồng cho người có nhu cầu về nhà ở.

– Nếu có nhu cầu mua nhà đất, bạn nên tới các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, quận để tìm hiểu về thông tin chủ đất, tình hình của thửa đất.

LEAVE A REPLY